title

Chi đoàn thanh niên Trung tâm CNTT-TT tổ chức sinh hoạt chủ điểm về nguồn tại Khu du di tích lịch sử Ấp Bắc – Mỹ Tho
Thứ sáu, 02/04/2021, 08:13 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Chi đoàn thanh niên Trung tâm CNTT-TT tổ chức sinh hoạt chủ điểm về nguồn tại Khu du di tích lịch sử Ấp Bắc – Mỹ Tho

 

Nhân dịp chào mừng kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2021), ngày 27 tháng 3 năm 2021, Chi đoàn Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông (Chi đoàn TT CNTT-TT) đã tổ chức sinh hoạt chủ điểm về nguồn tại Khu di tích lịch sử Ấp Bắc – Mỹ Tho. Khu di tích Ấp Bắc nằm cách trung tâm thành phố Mỹ Tho khoảng 21km về hướng Tây, tọa lạc tại Tân Phú, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

Cách đây 58 năm, quân và dân Tiền Giang lập nên chiến công vang dội, đánh bại các chiến thuật bủa lưới, phóng lao, “trực thăng vận” và “thiết xa vận” mà đế quốc Mỹ cho là tân kỳ, ghi dấu son chói ngời trong lịch sử cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước - đó là chiến thắng Ấp Bắc, diễn ra ngày 02-01-1963. Ngược về dòng lịch sử vào ngày 02/01/1963, quân Ấp Bắc với khoảng 200 tay súng đã anh dũng chiến đấu, đánh bại hơn 2.000 quân địch với xe tăng, máy bay, tàu chiến do cố vẫn Mỹ chỉ huy.

Chi đoàn TT CNTT-TT trước tượng đồng 3 chiến sĩ

 

Khu di tích lịch sử - văn hóa Chiến thắng Ấp Bắc là một quần thể kiến trúc rộng khoảng 2 ha bao gồm: tượng đồng 3 chiến sĩ gang thép, xe bọc thép, máy bay lên thẳng, những chiến lợi phẩm sau trận đánh, pháo 105 ly, mộ 3 chiến sĩ gang thép, mô hình phục chế.

CĐ TT CNTT-TT thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ

 

 

 

 

Nhà trưng bày hiện vật là nơi ghi dấu diễn biến trận Ấp Bắc cùng những chiến công vang dội. Sơ đồ trận đánh Ấp Bắc ngày 02-01-1963 tái hiện các chiến thuật mà quân và dân ta sử dụng để đánh bại chiến thuật “trực thăng vận”, “thiết xa vận” của Mỹ, mở đường cho cao trào tiêu diệt sinh lực địch, đưa phong trào phá ấp chiến lược lên đỉnh cao

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngoài ra, tại Khu di tích lịch sử Ấp Bắc còn có những mô hình được phục chế, tái hiện cảnh dân quân tải thương, nấu cơm, chế tạo vũ khí, hầm bí mật, họp hội. Xa xa ngoài cánh đồng rộng lớn là những biểu tượng máy bay, xe tăng địch bị bốc cháy…

Khu chế tạo vũ khí

 

 

Khu nhà dân

 

 

Khu nhà dân

Khu nhà dân

Hầm chữ A

 

Là một trận chiến mang ý nghĩa lịch sử của dân tộc, di tích Ấp bắc – Mỹ Tho đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích cấp quốc gia vào ngày 07/01/1993.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chuyến sinh hoạt chủ điểm về nguồn của Chi đoàn TTC NTT-TT tổ chức đã kết thúc, nhưng dư âm và giá trị giáo dục tư tưởng đọng lại trong các thành viên hết sức lớn lao. Đoàn viên đã hiểu thêm phần nào về những hy sinh, mất mát to lớn của thế hệ cha anh cho Tổ quốc và các thế hệ kế tục. Chuyến đi giúp mỗi đoàn viên, thanh niên chiêm nghiệm một điều rằng người sống và người chết tuy cách xa nhau, nhưng lại có mỗi quan hệ qua lại chặt chẽ, có sinh ra là có mất đi, nhưng những gì họ để lại là vĩnh viễn với thời gian.

Ý nghĩa đó còn để lại những bài học tư tưởng sâu sắc: chúng ta hôm nay phải sống xứng đáng với tiền nhân, biết biến quá khứ thành động lực thúc đẩy cho hiện tại và mai sau. Thời gian qua đi sẽ làm lành vết thương chiến tranh, tuổi trẻ ngày nay cần quý trọng hơn thành quả của người đi trước để lại mà trước hết là hòa bình, ổn định; trong đất trời Việt Nam thống nhất, lớp người đi sau cần hướng tới tương lai vì một dân tộc hòa hợp chung tay dựng xây đất nước phồn vinh thịnh vượng “sánh vai với các cường quốc năm châu”!

 

 

 

 

Số lượng lượt xem: 1553

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------